• Thành viên diễn đàn cần post bài đúng chuyên mục, đúng nội quy nếu không sẽ bị BQT xóa bài, Band IP và Domain.
 • Những lưu ý khi sinh điều hòa sau một thời gian sử dụng

  Discussion in 'Dịch vụ Sửa chữa' started by thoitrangnu, Oct 7, 2016.

  1. thoitrangnu

   thoitrangnu Moderator

   Đa phần mọi người ít khi kiểm tra điều hòa sau một thời gian dùng trong năm Điều hòa không lạnh hay hơi lạnh tỏa ra yếu? Đó có thể do chiếc dieu hoa của bạn lâu ngày không được làm vệ sinh dẫn đến công suất lạnh bị giảm.

   Khi gặp tình trạng này, bạn nên làm vệ sinh máy trước hết. Nếu tình hình không được khắc phục, lúc đó hãy gọi thợ chuyên nghiệp đến vẫn chưa muộn. Thông thường, bạn nên định kỳ vệ sinh điều hòa 6 tháng/lần và việc này rất đơn giản, bạn có thể tự làm được một số công đoạn.

   Dưới đây là hướng dẫn về cách làm vệ sinh máy điều hòa. Lưu ý rằng nếu có một vài thiết bị chuyên dụng thì bạn sẽ vệ sinh máy dễ dàng và hiệu quả hơn so với làm thủ công.

   Chuẩn bị

   Bạn cần chuẩn bị sẵn một số trang thiết bị sau đây để phục vụ công việc làm sạch điều hòa. Đây cũng là những thiết bị thường được các thợ điện lạnh sử dụng mỗi khi vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh.

   1. Bơm tăng áp

   Đây là máy bơm nước với áp suất cao dùng để xịt rửa các khe kim loại trên giàn nóng, giàn lạnh rất hiệu quả. Cách sử dụng bơm này rất đơn giản, chỉ cần cắm một đầu vòi vào chậu nước, đầu kia bấm nút để xịt nước bất cứ khi nào cần.

   2. Tuốc-nơ-vít dùng để tháo các ốc vít trên giàn lạnh.

   3. Nguồn nước sạch để xịt rửa, không cần thiết phải pha thêm chất tẩy rửa nếu máy không quá bụi bẩn.

   4. Giẻ sạch hoặc túi nilon dùng để ngăn không cho nước bắn vào bo mạch điện tử gây hỏng.

   5. Nước rửa bát hoặc chất tẩy tương tự để lau chùi lớp vỏ nhựa giàn lạnh.

   6. Máng tôn hoặc võng hứng nước bẩn

   Bạn cần có một chiếc máng tôn hoặc võng vải nilon chiều dài tương đương với giàn lạnh và có thể treo cố định vào giàn lạnh để hứng nước bẩn trong quá trình xịt rửa giàn lạnh.   Quy trình thực hiện việc bảo dưỡng:

   1. Bật điều hòa và kiểm tra xem máy có hoạt động bình thường hay không?

   [​IMG]

   Bật điều hòa để kiểm tra hoạt động trước khi vệ sinh

   2. Ngắt điện máy dieu hoa. Sau đó, dùng tuốc-nơ-vít tháo các ốc bắt trên vỏ giàn lạnh để tháo phần vỏ nhựa bên ngoài ra. Tiếp theo bạn tháo các tấm lọc bụi ra khỏi giàn lạnh.


   Tháo vỏ nhựa, tháo tấm lưới lọc bụi, treo máng đựng nước sẵn sàng cho việc làm sạch điều hòa

   3. Dùng giẻ sạch hoặc túi nilon che kín phần bo mạch giàn lạnh để tránh các tia nước trong quá trình xịt rửa bị bắn vào.


   Có thể dùng giẻ sạch che kín phần bo mạch để tránh nước bắn vào

   4. Treo cố định máng tôn hoặc võng vải nilon để hứng nước bẩn chảy xuống phía dưới.

   5. Dùng bơm tăng áp xịt nước thẳng vào các khe kim loại trên giàn lạnh giúp làm sạch trực tiếp với áp suất nước cao. Với giàn nóng, bạn cũng xịt nước tương tự để làm sạch, bạn có thể dùng một chiếc tuốc-nơ-vít dài để cố định cánh quạt giàn nóng để xịt rửa dễ dàng hơn.   Dùng vòi bơm tăng áp xịt rửa giàn lạnh trong nhà

   Dùng vòi bơm tăng áp xịt rửa giàn nóng ngoài trời

   6. Vỏ nhựa của giàn lạnh và các tấm lọc bụi có thể dùng nước rửa bát để làm sạch sau đó xịt nước cho sạch.

   Xịt rửa vỏ nhựa giàn lạnh và các tấm lưới lọc bụi giàn lạnh

   7. Sau khi hoàn tất phần xịt rửa giàn lạnh, các tấm lọc bụi và làm sạch phần vỏ nhựa bạn hãy tiến hành lắp lại mọi thứ như cũ.   Lắp ráp lại các tấm lọc bụi và vỏ nhựa để hoàn tất phần vệ sinh điều hòa

   8. Bật dàn nóng kiểm tra lại máy lạnh có hoạt động tốt không.

   Một số lưu ý khi vệ sinh dieu hoa

   - Tuyệt đối không được để nước bắn vào và làm ướt bo mạch điện tử của máy lạnh vì nước sẽ gây hư hỏng cho phần quan trọng này. Bạn nên dùng giẻ sạch hoặc túi nilon che KÍN phần bo mạch.

   - Việc xịt rửa giàn nóng và giàn lạnh tùy điều kiện thực tế sử dụng, thường từ 6 tháng đến 1 năm bạn nên xịt rửa các giàn theo định kỳ. Với các tấm lọc do việc vệ sinh đơn giản nên có thể thực hiện thường xuyên hơn.
    
  2. thuvtt1

   thuvtt1 New Member

   Điều hòa không được vệ sinh đúng cách rất hại sức khỏe!
    

  Share This Page

  -->